ส่งข้อความ
Zhengzhou shanghe electronic technology co. LTD
ติดต่อเรา

ชื่อผู้ติดต่อ : Lily

หมายเลขโทรศัพท์ : +8615638813509

WhatsApp : +8615638813509

Free call

อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?

May 15, 2023

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?

อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หน่วยของ Ms. Li ได้จัดการตรวจร่างกาย แต่ในรายการตรวจร่างกายรายการแรก - การทดสอบส่วนสูง นางสาว Wang ประสบปัญหา "ระเบิด" ครั้งใหญ่: ทำไมปีนี้ความสูงของเธอจึงสั้นลง 1 เซนติเมตรความสูง 1 ซม. ไม่ใช่ตัวเลขน้อยๆ!159 ซม. กับ 160 ซม. ฟังดูเหมือนสองเกรด!มันเกี่ยวข้องกับปัญหาภาพลักษณ์ คุณหวังจึงตัดสินใจคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ อะไรทำให้ส่วนสูงของเธอ "หด"หลังจากถามผู้ตรวจทางการแพทย์แล้ว ฉันพบว่ามีเครื่องมือวัดความสูงหลายแบบ ทั้งอินฟราเรดและอัลตราโซนิก... ฟังดูไฮเอนด์และต่างประเทศมาก แต่จะแม่นยำไหมคุณลีไม่เชื่อ

 

 

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?  0

การวัดส่วนสูงด้วยเครื่องอินฟราเรดและเครื่องวัดส่วนสูงอัลตราโซนิคทำอย่างไร?

 

สมัยก่อนเวลาวัดส่วนสูงอาจเอาไม้เมตรหรือสายวัดมาตั้งชิดผนังให้ได้ตัวเลขตอนนี้แตกต่างออกไป เครื่องมือไฮเทคทุกชนิดเข้ามามีบทบาท รังสีอินฟราเรดและคลื่นอัลตราโซนิกถูกนำมาใช้กับเครื่องมือวัดความสูงเครื่องมือเหล่านี้ใช้หลักการอะไร

 

เครื่องมือวัดส่วนสูงอินฟราเรดและอัลตราโซนิกทั่วไปส่วนใหญ่ในท้องตลาดใช้หลักการวัดระยะทางการดำเนินการค่อนข้างง่ายและการวัดทำได้รวดเร็ว

 

จากข้อมูลพบว่าคลื่นอัลตราโซนิกเป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงกว่า 20,000 เฮิร์ตซ์พวกมันมีทิศทางที่ดีและมีความสามารถในการทะลุทะลวงที่แข็งแกร่งสามารถรับพลังงานเสียงที่เข้มข้นได้ง่ายและมีระยะทางไกลในน้ำการฆ่าเชื้อ ฯลฯ ช่วงคลื่นอัลตราโซนิกส่วนใหญ่จะใช้ในการย้อนกลับเรดาร์ ไซต์ก่อสร้าง และไซต์อุตสาหกรรมบางแห่ง เช่น ระดับของเหลว ความลึกของหลุม ความยาวท่อ และโอกาสอื่น ๆ

 

หลักการของการใช้คลื่นอัลตราโซนิกในการวัดระยะทางคือการตรวจจับเสียงสะท้อนที่สะท้อนจากสิ่งกีดขวางอย่างต่อเนื่องหลังจากปล่อยคลื่นอัลตราโซนิกออกมา เพื่อวัดความแตกต่างของเวลาระหว่างการส่งและรับเสียงสะท้อน จากนั้นจึงคูณความแตกต่างของเวลาด้วยความเร็วคลื่นเพื่อคำนวณ ระยะทาง.เป็นหลักการที่ใช้ในการวัดความสูงความแตกต่างคือเมื่อวัดความสูงสิ่งกีดขวางจะอยู่ด้านบนศีรษะของบุคคล

 

"เครื่องส่งสัญญาณอัลตราโซนิกจะปล่อยคลื่นอัลตราโซนิกในทิศทางเดียวและเริ่มจับเวลาขณะส่งสัญญาณ คลื่นอัลตราโซนิกจะแพร่กระจายในอากาศและกลับมาทันทีเมื่อพบสิ่งกีดขวางระหว่างทาง เครื่องรับอัลตราโซนิกจะหยุดเวลาทันทีหลังจากได้รับคลื่นที่สะท้อนกลับ การแพร่กระจาย ของคลื่นอัลตราโซนิกในอากาศ ความเร็วคือ 340m/s และตามเวลาที่บันทึกโดยตัวจับเวลา สามารถคำนวณระยะทางจากจุดปล่อยไปยังสิ่งกีดขวางได้"ผู้เชี่ยวชาญที่ออกแบบเครื่องมือวัดอัลตราโซนิกเขียนไว้ในกระดาษ

 

หลักการของช่วงอินฟราเรดนั้นคล้ายคลึงกับหลักการของช่วงอัลตราโซนิกอินฟราเรดเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 760nm ถึง 400μm ในช่วงสเปกตรัมซึ่งเป็นแสงที่มองไม่เห็นรังสีอินฟราเรดมีหน้าที่ไม่แพร่เมื่อใช้หลักการนี้ เมื่อรังสีอินฟราเรดถูกปล่อยออกมาจากเครื่องส่งสัญญาณ รังสีเหล่านั้นจะสะท้อนกลับและรับไว้เมื่อพบสิ่งกีดขวางความแตกต่างของเวลาตรงกลางคูณด้วยความเร็วและสามารถวัดระยะทางแล้วคำนวณได้สามารถรับความสูงของบุคคลได้

 

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?  1

 

แล้วเครื่องวัดความสูงตามหลักการวัดระยะทางมีความแม่นยำหรือไม่?

 

ตัวอย่างเช่น คุณหลี่รายงานว่าส่วนสูงของเธอสั้นลงบนอินเทอร์เน็ต บางคนรายงานว่าความสูงของพวกเขาสูงขึ้น

“เมื่อวานฉันวัดส่วนสูงในการตรวจร่างกาย แล้วมีเรื่องน่าสนใจเกิดขึ้น ความสูงของฉันยาวกว่าการตรวจร่างกายครั้งก่อน 1 ซม. ฉันสงสัยว่าอาจจะโตขึ้นอีกก็ได้ใน Weibo ชาวเน็ตรายงานว่าความสูงของพวกเขาสูงขึ้นหลายคนเข้าร่วมการสนทนาด้วยบางคนรายงานว่าพวกเขาได้ทำการทดลองซ้ำๆ โดยใช้อุปกรณ์วัดความสูงแบบอินฟราเรด และผลสุดท้ายคือ สูงหรือเตี้ยกว่ากันเหตุใดเครื่องมือ "บรรยากาศระดับไฮเอนด์และเกรดสูง" จึงไม่ถูกต้อง

 

"เมื่อใช้เครื่องมือวัดความสูงแบบอินฟราเรดและอัลตราโซนิกของวิธีการวัดระยะทาง บางครั้งความเป็นไปได้ของข้อผิดพลาดด้านความสูงอาจปรากฏขึ้น"Chen Yanru อาจารย์จาก School of Electronic Engineering and Optoelectronics Technology ของ Nanjing University of Science and Technology กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ตัวอย่างเช่น ทรงผมของผู้หญิงบางคนหวีผมสูง และผมของพวกเธอก็สั้นด้วย ถ้าผมมันหนาแน่นมาก รังสีอินฟราเรดจะกลับมาเมื่อพวกเขาพบ 'สิ่งกีดขวาง' นี้ หากเบาบางมากก็จะไม่สามารถบรรลุผลของ 'ความสูง' ได้"นอกจากนี้หากผู้คนสวมดอกไม้หรือเครื่องประดับขนาดใหญ่บนศีรษะก็มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอุปสรรคทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้น

 

ในหลายกรณี การวัดที่ไม่ถูกต้องอาจเกิดจากความเสียหายต่อส่วนประกอบของอุปกรณ์"ในระหว่างการผลิตและการใช้งาน ไม่ว่าส่วนประกอบที่ใช้จะดีหรือไม่ดี และไม่ว่าจะมีการสอบเทียบและบำรุงรักษาบ่อยครั้งหรือไม่ก็ตาม อาจส่งผลต่อความแม่นยำ"Chen Yanru แนะนำว่าหากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับความแม่นยำของการวัด คุณอาจขอให้แพทย์ "ปรับเทียบ" ก่อนทำการวัดส่วนสูง

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เช่นเดียวกับวิธีการวัดระยะทางข้างต้น คุณสามารถหาเสาที่มีความยาว 1 เมตรได้โดยตรง จากนั้นวางกระดาษสีขาวลงบนเสาเพื่อจำลองลักษณะที่ปรากฏของ "คน"อินฟราเรดหรืออัลตราโซนิกเมื่อพบสิ่งกีดขวางก็จะย้อนกลับตามธรรมชาติและดูว่าข้อมูลที่วัดได้คือ 1 เมตรหรือไม่และคุณจะรู้ว่าเครื่องมือนั้นแม่นยำหรือไม่"แม้ว่าเสาจะขยายตัวด้วยความร้อนและหดตัวด้วยความเย็น แต่ก็แทบไม่สำคัญ แต่ต้องยืนยันว่าความยาวของเสาคือ 1 เมตร แน่นอนว่ามีคนไม่มากนักที่จริงจังขนาดนี้"

 

เครื่องมือวัดส่วนสูงและน้ำหนักแบบ Ultrasonic เป็นเครื่องมือวัดที่ได้รับความนิยมทั้งในปัจจุบันและอนาคตเนื่องจากการวัดที่แม่นยำและประสิทธิภาพสูงจึงสามารถวัดได้ 480 ครั้งต่อชั่วโมงเหมาะมากสำหรับการตรวจร่างกายขนาดใหญ่ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า และสถานที่แออัดอื่น ๆเครื่องวัดอุลตร้าโซนิกไฮเทค วัดอัตโนมัติ พร้อมถ่ายทอดเสียง สะดวก รวดเร็ว สนใจติดต่อสอบถามได้ครับ

 

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อินฟราเรด, อัลตราโซนิก, วิธีการวัดสเกลอัจฉริยะทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร?  2

ติดต่อกับพวกเรา

ป้อนข้อความของคุณ